ทำไมความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานจึงสำคัญต่อธุรกิจ

สภาพแวดล้อมและวัฒนธรรมที่ดีในที่ทำงาน เป็นความใฝ่ฝันของคนทำงานทุกคน ไม่ว่าจะอยู่ในสายงานไหน การได้ทำงานในสถานที่ที่เอื้ออำนวยต่อสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ เป็นเรื่องที่พนักงานทุกคนคำนึงถึงเป็นอันดับแรก ๆ ของการเลือกสถานที่ทำงาน ดังนั้น เจ้าของธุรกิจจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญต่อการพัฒนาสภาพแวดล้อมที่ดีในที่ทำงาน ถึงแม้ว่า หลายคนจะมีมุมมองที่แตกต่างกันกับ คำว่า “ดี” แต่การพัฒนาสภาพแวดล้อมในที่ทำงานให้ดีขึ้น ต้องเกี่ยวข้องกับสุขภาพทางอารมณ์ สุขภาพกาย และความรู้สึกโดยรวมของการทำงานร่วมกัน รวมไปถึงความสุขที่มาจากการทำงานในอาชีพที่ตอบสนองสิ่งเหล่านี้ 

การให้ความสำคัญกับความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานจะให้ผลตอบแทนอย่างหลาย แต่สิ่งที่สำคัญคือ คุณต้องมีแผนในการส่งเสริมและสนับสนุนพนักงานของคุณในหลาย ๆ ด้าน นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องจดจำว่าพวกเขาเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ต่อไปนี้คือเหตุผลเพิ่มเติมว่าทำไมความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานของคุณ จึงมีความสำคัญและวิธีที่คุณจะสามารถสร้างขวัญกำลังใจในสำนักงานของคุณเอง

ทำไมความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานจึงมีความสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจ

จากการสำรวจทั่วโลก พบว่ายิ่งพนักงานรู้สึกว่าได้รับการชื่นชมจากการทำงานมากเท่าไหร่ พวกเขาก็ยิ่งรู้สึกดีขึ้นในด้านอื่น ๆ ของชีวิตเช่น ด้านสุขภาพ และด้านความสัมพันธ์ เห็นได้ชัดว่ามีความเชื่อมโยงระหว่างสถานที่ทำงานที่พวกเขารู้สึกว่าได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทำให้พวกเขามีความสุข และพนักงานที่มีความสุขมีประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไรบ้าง 

พนักงานที่มีความสุข ทำงานได้ดีกว่า 

พนักงานที่มีสุขภาพกายและใจที่ดี มีแนวโน้มที่จะมุ่งมั่นกับงานของพวกเขา เนื่องจากพวกเขารู้สึกว่าได้รับการสนับสนุนและชื่นชมจากนายจ้าง พวกเขาจึงเต็มใจที่จะทำงานให้ดีขึ้นกว่าเดิม โดยรู้ว่าพวกเขาจะได้รับรางวัล ผู้ที่มีสุขภาพร่างกายและอารมณ์ที่ดี ก็จะพร้อมที่จะรับมือกับความกดดันจากลูกค้า และจบงานได้ดี สิ่งนี้ทำให้พวกเขาเป็นพนักงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นและส่งเสริมสภาพแวดล้อมการทำงานที่เป็นบวก

พนักงานที่มีสุขภาพดีลางานน้อยลง

เมื่อพนักงานต้องดิ้นรนกับปัญหาทางอารมณ์ หรือร่างกาย พวกเขาก็จะขอลาป่วยบ่อยขึ้น และถึงแม้ว่าพวกเขาจะอยู่ในออฟฟิศ พวกเขาอาจไม่ได้ทำงานในระดับที่มีประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อคุณมุ่งเน้นที่จะรักษาสุขภาพของพนักงานให้แข็งแรงอยู่เสมอ พวกเขาก็จะลาป่วยน้อยลง และทำให้โปรเจคที่ทำงานร่วมกันเป็นทีม ไม่หนักอยู่ที่ใครคนใดคนหนึ่งในทีม แต่เดินหน้าได้อย่างเต็มที่  สิ่งนี้ช่วยให้คุณประหยัดเงินในระยะยาว แม้ว่าคุณอาจจะต้องใช้เครื่องมือบางอย่างสำหรับโปรแกรมสุขภาพที่มาพร้อมกับค่าใช้จ่าย

พนักงานที่มีความสุขจะอยู่นาน

การสนับสนุนสภาพแวดล้อมที่ดีในที่ทำงาน สร้างทีมงานที่มีความสุขมากขึ้น เมื่อเรามองโปรแกรมผลประโยชน์ ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเกษียณอายุ, โบนัส, เงินเดือน หรือแม้กระทั่งการเลื่อนตำแหน่ง สิ่งเหล่านี้ ถูกออกแบบมาเพื่อกระตุ้นให้พนักงานอยู่กับบริษัทไปนาน ๆ พนักงานที่รู้สึกว่าผู้บังคับบัญชาของพวกเขาให้ความสำคัญกับพวกเขาอย่างแท้จริงในฐานะที่เป็นคนคนหนึ่งและไม่ใช่แค่ในฐานะลูกจ้าง พวกเขาก็จะมีแนวโน้มที่จะอยู่กับคุณนานกว่าที่จะลาออกทันที่ที่ได้ค่าตอบแทนที่อื่นที่สูงกว่า 

เคล็ดลับในการส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน

เมื่อคุณเห็นความสำคัญของความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน คุณจำเป็นต้องวางแผนเพื่อส่งเสริมสิ่งเหล่านี้ นี่คือเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานของคุณและสร้างสถานที่ทำงานที่แข็งแกร่ง

ให้ข้อเสนอแนะรายบุคคล

คำติชมเป็นส่วนสำคัญของการทำงาน โดยการให้ข้อเสนอแนะทั้งในเชิงบวกและเชิงสร้างสรรค์ ผู้นำสามารถให้รางวัลตอบแทนผลงาน และในขณะเดียวกันสามารถปรับเปลี่ยนการทำงานที่จำเป็นเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่กว่า

หนึ่งในกุญแจสำคัญในการติชมกับพนักงาน คือ การยึดจากผลงานรายบุคคล คุณอาจต้องนำโปรแกรมบริหารฝ่ายบุคคลเข้ามาใช้ เพื่อที่จะสามารถเก็บรายละเอียดของพนักงานและสามารถจัดระเบียบไฟล์พนักงาน และเข้าถึงได้เมื่อจำเป็น

ให้ตัวเลือกที่ยืดหยุ่นได้

การอนุญาตให้พนักงานของคุณมีความยืดหยุ่นในการทำงาน เช่นทำงานจากที่บ้าน ทำงานจากไซต์งานอื่น หรือกำหนดเวลาทำงานเอง เป็นวิธีที่ดีในการช่วยให้พวกเขาสร้างสมดุลของชีวิตกับการทำงาน ที่จำเป็นต่อสุขภาพของพวกเขา พิจารณาใช้ระบบบริหารจัดการของพนักงาน เช่น การจัดการตารางเวลาระยะไกล และการจับเวลาด้วยไบโอเมตริกซ์เพื่อเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน 

จดจำเหตุการณ์สำคัญ

เมื่อคุณจดจำเหตุการณ์สำคัญ หรือวันสำคัญของพนักงาน เช่น วันครบรอบการทำงาน, ปิดยอดขายได้ตามเป้า, วันเกิด หรือจบการฝึกอบรม คุณจะแสดงให้พนักงานของคุณเห็นว่า คุณใส่ใจพวกเขาในฐานะคนคนหนึ่ง อย่างไรก็ตาม การติดตามรายละเอียดเหล่านี้อาจเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะถ้าคุณมีคนหลายร้อยคนในทีมของคุณ ดังนั้น นี่เป็นส่วนหนึ่งที่ซอฟต์แวร์ทรัพยากรบุคคลสามารถนำมาใช้งานได้อย่างดี เพราะคุณสามารถที่จะป้อนข้อมูลเข้าสู่ระบบและอัพเดทเป็นประจำ และทีม HR ของคุณจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น 

สถานที่ทำงานที่ดีนั้น ต้องจดจำและสนับสนุนการทำงานที่ดีของพนักงานแต่ละคน ให้ความสำคัญต่อทักษะและการทำงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของพวกเขา ไม่ว่าพวกเขาจะอยู่ในตำแหน่งงานอะไร และไม่เพียงแต่ธุรกิจที่ทำงานกันในสำนักงาน ลูกจ้างที่เป็นแรงงานเองก็ควรได้รับความสำคัญในการส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีในการทำงานด้วยเช่นกัน บริษัทนำเข้าแรงงานต่างด้าว MOU หลายแห่ง เล็งเห็นความสำคัญของความเป็นอยู่ที่ดีของแรงงานและมีบทบาทสำคัญในการดูแลแรงงานที่นำเข้ามาให้กับโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ทั่วประเทศ เพื่อให้มั่นใจว่าบริษัทจะได้รับผลตอบแทนสูงสุดจากพนักงานที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ